Top 20 ngôi đền – chùa nổi tiếng linh thiêng ở đất Thăng Long Hà Nội ( Phần 2 )

Du lịch hành hương tại Hà Nội, đừng bỏ qua những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng là những ngôi đền chùa linh thiêng bậc nhất tại xứ Hà thành. Mời du khách tiếp tục tìm hiểu về top 20 ngôi đền chùa linh thiêng tại đất Thăng Long Hà Nội trong phần 2.

 

11. Chùa Tảo Sách

Chùa Tảo Sách có tên gọi khác là chùa Linh Sơn. Tọa lạc tại số 386, đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Ngôi chùa thanh tịnh với khung cảnh thanh bình, trước chính điện được trồng vài cây mít xinh xinh tỏa bóng mát, một hồ non bộ dễ thương, cùng với Pho tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát được tạc bằng đá ngọc màu trắng từ bi linh thiêng.

Chùa có 42 câu đối (39 câu đối chữ Hán, 3 câu đối chữ Nôm), 23 bức đại tự, 2 quả chuông trong đó 1 quả đúc năm Minh Mạng năm thứ ba (1822), 24 văn bia, trong đó có đến 12 bia được lập vào thời Bảo Đại (1941). Chùa Tảo Sách được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1993.

 

12. Chùa Vạn Niên

Chùa Vạn Niên trước đây từng có tên là Vạn Tuế, sau được đổi thành tên Vạn Niên. Chùa tọa lạc ở thôn Vệ Hồ, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội. Nằm ở bờ phía tây của Hồ Tây thơ mộng.

Cổng chùa Vạn Niên được làm bằng gỗ

Chùa Vạn Niên sở hữu pho tượng Phật bằng ngọc rất đẹp và giá trị. Trước sân chùa có một cây cổ thụ lớn, dưới gốc cây cổ thụ tôn trí pho tượng Phật tạc bằng đồng trọng lượng 3 tấn.

Ngoài ra còn có tòa gác gỗ trang nghiêm tôn thờ Phật Quán Thế Âm Bồ Tát và một tòa tháp đá được xây dựng theo kiến trúc tây tạng. Khung cảnh chùa thanh tịnh, yên bình, phong thủy hữu tình.

 

13. Chùa Hoằng Ân

Chùa Hoằng Ân còn được gọi với tên khác là chùa Báo Ân hay chùa Quảng Bá. Chùa nằm trong làng Quảng Bá thuộc xã Quảng An. Nay là phường Quảng Bá, quận Tây Hồ, Hà Nội. Hoằng Ân là ngôi chùa cổ có niên đại nghìn năm.

Chùa được xây dựng bởi Thiền sư Ngộ Ấn ( 1019 – 1088 ). Phía trước chùa có một ngọn đồi nhỏ, trên có tượng Quán Âm lộ thiên, Xung quanh trồng rất nhiều cây mai, đào, xuân về cho hoa khoe sắc rất đẹp. Bên cạnh đó, trong chùa còn có vườn quất cho trái chín vàng rực khi tết đến. Bước vào chùa Quảng Bá, ta như gặp lại phong cảnh thôn quê giữa lòng Hà Nội.

 

14. Chùa Sải

Chùa Sải có tên gọi chữ là Tĩnh Lâu Tự, nằm ở phía Nam hồ Tây, trước đây là làng Hồ Khẩu thuộc tổng Trung, huyện Vĩnh Thuận, phủ Hoài Đức, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội. Trước cổng chùa có một cây bồ đề to lớn, xanh tươi, khuôn viên chùa trồng rất nhiều cây xanh cho bóng mát.

Chùa lưu giữ rất nhiều pho tượng cổ đẹp, cùng rất nhiều bức tranh vẽ các vị thần thánh theo tín ngưỡng người Việt. Chùa Sải được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngày 26/6/1996.

 

15. Chùa Hương

Chùa Hương không phải là một ngôi chùa đơn lẽ mà là một quần thể gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ Thần cùng một số ngôi đình. Quần thể chùa Hương tọa lạc tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ven bờ của sông Đáy. Trong đó, chùa Hương là ngôi chùa trung tâm của quần thể, chùa nằm trong động Hương Tích, còn được gọi là chùa Trong.

Quần thể chùa Hương thu hút đông đảo Phật tử, du khách tham quan lễ bái vào dịp lễ tết, các ngày lễ lớn âm lịch trong năm. Đặc biệt là lễ hội chùa Hương nổi tiếng được tổ chức từ tháng 1 đến hết tháng 3 âm lịch.

Không chỉ thanh tịnh, linh thiêng mà quần thể chùa Hương còn sở hữu khung cảnh thiên nhiên quá xinh đẹp, quyến rũ, sơn thủy hữu tình với những ngọn núi xanh thẳm, xung quanh hoa mơ nở trắng rừng cùng với dòng suối Yến trong xanh…tất cả tạo nên một vẻ đẹp vô cùng thơ mộng. Ngoài ra, ở đây còn có động nhũ đá khổng lồ, được mệnh danh là Nam thiên đệ Nhất động.

 

16. Chùa Bà Đá

Chùa Bà Đá còn có những tên gọi khác là: Linh Quang Tự, Sùng Khánh Tự. Chùa Bà Đá là ngôi chùa cổ tọa lạc tại địa chỉ số 3 phố Nhà thờ, Hà Nội, khá gần với Hồ Hoàn Kiếm.

Chùa được xây dựng năm 1056 vào đời vua Lý Thánh Tông. Tiền đường của chùa được xây dựng theo kiểu chữ Nhất. Trung đường xây theo kiểu chữ Đinh. Chùa Bà Đá hiện nay là trụ sở chính thành hội Phật giáo Hà Nội. Chùa có trường trung cấp Phật học để giảng dạy, đào tạo tăng sĩ.

 

17. Đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh còn có tên khác là Đền Trấn Vũ. Đền được đánh giá là tọa lạc ở vị trí đẹp, nằm ngay trên ngã tư của đường Thanh Niên với đường Quán Thánh, có hướng nhìn thẳng sang Hô Tây.

Trong đền sở hữu bức tượng đồng thần Huyền Trân Trấn Vũ được tạc khắc điêu luyện với những đường nét tinh xảo. Ngoài ra còn có quả chuông đồng đặt trên gác tam quan. Tiếng chuông của đền đã đi vào lòng người Hà Nội biết bao thế hệ, tạo cảm hứng cho thi sĩ và được đi vào thơ ca với những câu thơ nổi tiếng là:  Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương

Đền Quán Thánh nằm trong số bốn ngôi đền rất linh thiêng của Thăng Long tứ trấn là : Đền Quán Thánh, Đền Kim Liên, Đền Bạch Mã, Đền Voi Phục.

 

18. Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ nằm trên bán đảo lớn giữa Hồ Tây, nay thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Phủ Tây Hồ được xây dựng để thờ công chúa Liễu Hạnh, còn được gọi là Mẫu Liễu Hạnh hay Bà chúa Liễu Hạnh. Công chúa Liễu Hạnh là một người phụ nữ tài hoa, giỏi đàn ca, thơ phú, đức độ nên đã được dân gian tôn làm Thánh Mẫu.

Phủ Tây Hồ thu hút đông đảo du khách hành hương lễ bái vào dịp tết âm lịch để cầu may mắn. Trong phủ đang gìn giữ và tôn thờ ba pho tượng nữ thần là: Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thủy, Mẫu Địa.

Phủ Hồ Tây được công nhận và cấp bằng di tích lịch sử văn hóa vào ngày 13/2/1996. Bên trong khuôn viên sân của Phủ còn có trồng một cây cổ thụ lớn cũng được công nhân là Cây di sản Việt Nam. Ngoài ra, bên cạnh Phủ còn có ngôi đền Kim Ngưu thờ Trâu Vàng.

Ngày mùng 3/3 âm lịch và 13/8 âm lịch hàng năm là ngày hội lớn của Phủ Tây Hồ.

 

19. Đền Kim Liên

Đền Kim Liên tọa lạc tại phường Phương Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Còn có tên gọi khác là đền Cao Sơn, đền Kim Liên thuộc tứ trấn của Kinh Thành Thăng Long. Đền Quán Thánh trấn giữ phía Bắc thành, Đền Bạch Mã trấn giữ phía Đông thành, Đền Voi Phục trấn giữ phía tây thành và đền Kim Liên được xây dựng muộn hơn ba đền kia vào khoảng thế kỷ 16 – 17 trấn giữ phía Nam thành.

Đền Kim Liên được xây dựng để thờ Cao Sơn Đại Vương, theo tín ngưỡng dân gian là một người con của Lạc Long Quân và Âu Cơ đã cùng theo mẹ lên núi. Hiện tại trong đền vẫn còn lưu giữ 39 đạo sắc phong giá trị.

 

20. Đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn tọa lạc trên một hòn đảo nổi nhỏ được gọi là đảo ngọc của Hồ Hoàn Kiếm. Đền được xây dựng vào thế kỷ 19. Ban đầu được gọi là chùa Ngọc Sơn, tuy nhiên trong đền chỉ thờ thần Văn Xương Đế Quân và thờ Trần Hưng Đạo nên sau đó được đổi lại thành Đền Ngọc Sơn.

Đền Ngọc Sơn nằm trong quần thể di tích Hồ Gươm được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1980.

 

===================================================================

Xem thêm tin liên quan

Top 20 ngôi đền – chùa nổi tiếng linh thiêng ở đất Thăng Long Hà Nội ( phần 1 )

Top 25 địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến thủ đô Hà Nội ( phần 1 )

===================================================================