Top 20 ngôi đền – chùa nổi tiếng linh thiêng ở đất Thăng Long Hà Nội ( phần 1 )

Vào các dịp lễ lớn âm lịch trong năm như ngày mùng 1, tháng 7 âm lịch, lễ vu lan báo hiếu, lễ Phật Đản hay tết nguyên đán.. thì dù là người dân Hà Nội hay du khách ở các nơi khác đến du lịch Hà Nội đều không bao giờ bỏ qua việc hành hương đến các ngôi đền chùa để lễ bái, cầu tài lộc, may mắn.

Đền chùa là một trong những địa điểm du lịch tâm linh không thể thiếu trong đời sống người dân Việt Nam. Những ngôi đền chùa tại Hà Nội đa phần là những ngôi đền chùa cổ kính, có niên đại lâu năm và được đánh giá là rất linh thiêng.

Cùng khám phá top 20 ngôi đền chùa nổi tiếng nhất tại đất Thăng Long Hà Nội – ngàn năm văn hiến.

 

1. Chùa Hà

Chùa Hà còn được gọi với tên khác là Thánh Đức Tự. Ngôi chùa cổ này tọa lạc tại phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy Hà Nội.

Chùa Hà gắn liền với truyền thuyết Vua Lý Thánh Tông đến cầu con sau đó hoàng hậu đã sinh ra thái tử Càn Đức. Thái tử say này lên ngôi lấy hiệu là Lý Nhân Tông. Từ đó, chùa Hà nổi tiếng linh thiêng trong việc cầu duyên. Vào những ngày lễ lớn trong năm như : ngày mùng 1, ngày rằm, tết âm lịch có rất đông Phật tử, du khách ghé đến lễ Phật. Đặc biệt là các đôi trai gái đến để cầu duyên, thề nguyện bên nhau rất nhiều.

Khác biệt với những ngôi chùa khác trên địa bàn tập trung rất nhiều thành phần, độ tuổi đến lễ bái thì chùa Hà phần lớn tập trung chủ yếu là học sinh, sinh viên, những người còn độc thân đến để dâng hương, xin sớ, xem quẻ cầu duyên, cầu tình yêu.

Vì thế, nếu có cơ hội đi du lịch đất Hà thành trong tình trạng một mình, bạn đừng quên ghé vào chùa Hà, thành tâm dâng nén hương lễ bái để cầu tình duyên nhé, chắc chắn bạn sẽ sớm tìm được một nửa phù hợp với mình.

 

2. Chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh còn có tên gọi khác là Tổ Đình Phúc Khánh hay chùa Sở. Chùa tọa lạc tại khu phố Tây Sơn, phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, Hà Nội. Chùa Phúc Khánh được khởi công xây dựng lần đầu tiên vào thời Hậu Lê, tuy nhiên bị chiến tranh tàn phá. Chùa được cho xây dựng lại vào thời vua Quang Trung và sau nhiều lần trùng tu thì tồn tại với kiến trúc như hiện tại.

Rất đông Phật tử, du khách viếng chùa vào những dịp mùng 1, ngày rằm, lễ vu lan, lễ Phật Đản… Đặc biệt là vào dịp tết, Phật tử đến chùa cầu may, hái lộc, xin quẻ, đăng kí cúng sao giải hạn rất đông.

Là một ngôi chùa với lối kiến trúc cổ kính và niên đại lâu đời nên Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia năm 1988.

 

3. Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc là một ngôi chùa cổ nổi tiếng có niên đại 1500 năm của đất Thăng Long Hà Nội.

Chùa Trấn Quốc tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ nằm ở phía Nam của Hồ Tây rộng lớn, ở cuối đường Thanh Niên, quận Ba Đình, Hà Nội. Là ngôi chùa nổi tiếng thanh tịnh, linh thiêng bậc nhất tại Hà Nội . Vào thời xưa, chùa thường đón các vị vua quan đến ngự lãm, vãn cảnh, lễ Phật. Ngày nay, cũng vào các dịp lễ lớn trong năm, đông đảo Phật tử và du khách tìm đến vãn cảnh, lễ bái, cầu lành cho gia đình.

Kiến trúc chùa là sự kết hợp nhẹ nhàng hài hòa của sự trang nghiêm, thanh tịnh với nét cổ kính, của kiến trúc với thiên nhiên yên bình. Vì thế Chùa Trấn Quốc được đánh giá là có địa thế rất đẹp, chùa được bình chọn là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Bên trong chùa có vườn tháp cổ, tôn trí nhiều tượng Phật có giá trị, đặc biệt là tượng Đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn. Trước chùa có trồng một cây bồ đề chiết từ cây tổ ở Bồ Đề đạo tràng, do Thủ tướng Ấn Độ tặng năm 1959. Sau chùa là khu tháp mộ của những đời sư trụ trì.

Chùa Trấn Quốc là danh thắng bậc nhất không thể không tham quan tại đất Thăng Long. Theo ghi chép lại thì chùa Trấn Quốc nguyên là chùa Khai Quốc, dựng từ thời Tiền Lý ( vua Lý Nam Đế, 541-547). Trong các năm 1624, 1628 và 1639, chùa tiếp tục được trùng tu, mở rộng. Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính đã soạn bài văn bia dựng ở chùa vào năm 1639 về công việc tôn tạo này.

 

4. Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ tọa lạc tại số 73 khu phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Không chỉ nổi tiếng là một ngôi chùa cổ kính mà chùa Quán Sứ còn là trụ sở trung tâm của giáo hội Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Điểm nổi tiếng thứ hai là trong chùa hiện đang lưu giữ, tôn trí pho tượng sáp của hòa thượng Thích Thanh Tứ có kích ỡ, hình dáng, khuôn mặt, thần thái y như đúc người thật. Mới nhìn qua chắc chắn bạn sẽ không bào giờ nghĩ đó là một pho tượng sáp đâu. Thầy là phó chủ tịch hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chùa tôn thờ Phật và thờ vị quốc sư triều Lý là Nguyễn Minh Không.

 

5. Chùa Kim Liên

Chùa Kim Liên tọa lạc tại phường Quảng An, Quận Tây Hồ. Là ngôi chùa cổ có niên đại hàng trăm năm tuổi, được xây dựng vớ lối kiến trúc gỗ, được chạm khắc tinh xảo, làm tôn lên vẻ uy nghiêm của ngôi chùa.

Cũng giống bao ngôi chùa khác, cứ vào những dịp lễ tết, ngày rằm, mùng 1 âm lịch, lễ vu lan báo hiếu, lễ Phật Đản… thì đông đảo người dân lại tìm đến viếng chùa để cầu tài lộc, bình an. Chùa Kim Liên cũng có tiếng là ngôi chùa linh thiêng tại Hà Nội.

 

6. Chùa Láng

Chùa Láng còn có tên khác là Chiêu Thiền Tự, chùa tọa lạc tại Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội. Được xây dựng vào thời vua Lý Anh Tông ( vị vua này trị vị từ năm 1138 – 1175 ).

Theo tương truyền, Thiền sư Từ Đạo Hạnh là một vị sư tu hành đắc đạo nổi tiếng thời Lý. Ông đã hóa kiếp đầu thai làm con trai của Sùng Hiền hầu Dương Hoán ( là em ruột vua Lý Nhân Tông ). Nhà vua lúc bấy giờ không có con trai nên đã lập con trai em ruột Dương Hoán làm thái tử. Sau khi thái tử lên ngôi lấy hiệu là Lý Thần Tông ( ông trị vì từ 1128 đến 1138 ). Sau đó con trai vua Lý Thần Tông nên ngôi lấy hiệu là Lý Anh Tông đã cho xây dựng ngôi chùa này để tôn thờ vua cha là vua Lý Thần Tông và thiền sư Từ Đạo Hạnh là tiền thân của vua Lý Thần Tông cha của ngài .

Không gian chùa vô cùng trang nghiêm, thanh tịnh, lại có cảnh quan rất đẹp. Trong chùa có một tấm bia miêu tả về cảnh đẹp trứ danh của chùa. Chùa được xây trên một khu đất rộng, có nhiều cây cổ thụ, từ xưa vẫn được coi là nơi đệ nhất tùng lâm của kinh đô Thăng Long.

Chùa Láng là ngôi chùa sở hữu số lượng tượng thờ nhiều nhất Hà Nội với 198 pho tượng nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau. Nổi bậc là tượng vua Lý Thần Tông ngôi uy nghi trên ngai vàng cùng pho tượng thiền sư Từ Đạo Hạnh.

 

7. Chùa Cầu Đông

Chùa Cầu Đông còn có tên gọi khác là Đông Hoa Môn Tự. Chùa tọa lạc tại số 38B, phố Hàng Đường, phường Hàng Đào, thuộc khu phố cổ Hà Nội.

Chùa được xây dựng vào thế kỷ XVII thuộc thời Lê với kiến trúc cổ kính và tồn tại đến ngày nay với kiến trúc cổ này sau nhiều đợt trùng tu vào các năm 1639, 1711, 1816. Hoa văn được chạm khắc tinh xảo ấn tượng với hổ phù, rồng vờn mây, hoa lá mang đậm nét nghệ thuật điêu khắc đặc trưng của thế kỷ XVII.

 

8. Chùa Ngũ Xã

Chùa Ngũ Xã có tên khác là Thần Quang Tự, chùa được xây dựng vào thời Hậu Lê ( 1428 – 1788 ) của thế kỷ XVIII. Chùa tọa lạc tại số 44 phố Ngũ Xã, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chùa Ngũ Xã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1995. Ban đầu chùa được xây dựng với kiến trúc thời Hậu Lê nhưng sau đó bị hỏa hoạn thêu rụi. Đến năm 1949, hòa thượng Thích Mật Đắc đã lên kế hoạch và cho xây dựng lại chùa hoàn toàn theo kiến trúc hiện đại. chùa hòa thành xây dựng vào năm 1951

Chùa tôn thờ Phật và nhà sư Nguyễn Minh Không. Chùa nổi danh với pho tượng Đức Phật A Di Đà có kích thước lớn được đúc năm 1949 hoàn thành năm 1952. Tượng cao 3.95 mét, trọng lượng 10 tấn. Đài sen có 96 cánh, cao 1.45 mét với chu vi 15 mét và nặng 3.9 tấn.

Ngoài ra, chùa còn sở hữu một lư hương giá trị bằng đồng trọng lượng 300 kg, cao 0.76 mét. Hai cây đèn bằng đồng, mỗi cây nặng 300 kg, cao 1.2 mét. Cùng 16 bia đá được dựng từ năm 1919 – 1947.

 

9. Chùa Hòe Nhai

Chùa Hòe Nhai tọa lạc tại số 19 phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, Quận Ba Đình, Hà Nội. Chùa Hòe Nhai còn có tên gọi khác là Hồng Phúc Tự. là ngôi chùa cổ được xây dựng vào thời nhà Lý.

Trong chùa có tòa tháp ấn Quang được xây dựng để kỷ niệm sự kiện Hòa thường Thích Quảng Đức tu tại chùa Ấn Quang ở Sài Gòn tự thiêu. Chùa Hòe Nhai được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngày 21/1/1089.

Trong chùa có nhiều tượng cổ, cổ nhất là tượng Cửu Long (Thích Ca sơ sinh). Đặc sắc nhất pho tượng kép hình một vị vua quỳ để tượng Phật trên lưng. Chùa còn bộ Tượng Dược Sư tam tôn (Phật Dược Sư , Nhật Quang Bồ tát, Nguyệt Quang bồ tát) cổ nhất hiện nay tại Việt Nam, cùng với một bộ Hoa Nghiêm Tam thánh.

 

10. Chùa Liên Phái

Chùa Liên Phái là một ngôi chùa cổ kính tọa lạc trong một con ngõ cùng tên, thuộc khu phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bước vào khuôn viên chùa, bạn sẽ thấy khung cảnh yên bình với hai hồ nước rộng ở hai bên cổng vào. Ngay trước cổng cũng có một tòa tháp có tên Diệu Quang 10 tầng được xây với kiến trúc hình lục lăng. Bên cạnh đó còn có nhà Bia với 34 tấm bia được khắc năm 1857 mô tả lại lịch sử của chùa, theo ghi chép trên tâm bia đá thì chùa Liên Phái được xây dựng vào năm 1726.

Trước kia chùa có tên là Liên Hoa và Liên Tông, sau đó chính thức mang tên Liên Phái vào năm 1840. Bên cạnh tôn trí và thờ tượng Phật, trong chùa còn có tượng Lân Giác Thượng Sĩ và một quả chuông có khắc chữ Liên Tông tục diện.

 

===================================================================

Xem thêm tin liên quan

Top 20 ngôi đền – chùa nổi tiếng linh thiêng ở đất Thăng Long Hà Nội ( Phần 2 )

Top 8 nhà thờ công giáo nổi tiếng nên đến vào lễ giáng sinh tại Hà Nội

===================================================================