Du lịch Trung Quốc – tham quan những địa danh có thật của võ lâm trung nguyên trong tiểu thuyết Kim Dung (phần 2)

Mời bạn đọc cùng khám phá những danh lam thắng cảnh nổi tiếng có thật xuất hiện trong phim kiếm hiệp của tiểu thuyết Kim Dung trong phần 2.

 

6. Núi Hành Sơn – Hành Sơn Phái

Dãy núi Hành Sơn nằm cách trung tâm thành phố Hành Dương Tỉnh Hồ Nam 50 km. Có địa hình hiểm trở với những vách đá dựng đứng cheo leo mang nhiều hình thù độc lạ.  Dãy Hành Sơn có 72 đỉnh núi, cùng nhiều hồ, thác nước và hang đọng tự nhiên đẹp quyến rũ.

Dãy Hành Sơn có khoảng 200 ngôi chùa, đền miếu Phật giáo và Đạo giáo. Trong đó, Fuyan là đền thờ quan trọng được sử dụng để tiến hành các nghi lễ Phật giáo. Đền Fuyan được xây dựng vào những năm 1279 – 1368 vào thời nhà Nguyên.

Trong tiểu thuyết Kim Dung thì phái Hành Sơn đặt đại bản doanh tại thành Hành Dương dưới chân núi Hành Sơn. Các đại cao thủ võ lâm của phái là những cao thủ kiếm thuật rất say mê âm nhạc.

 

7. Núi Hằng Sơn – Hằng Sơn Phái

Núi Hằng Sơn nằm vùng cao nguyên khô hạn ở tỉnh Sơn Tây Trung Quốc. Phong cảnh tại Hằng Sơn kỳ vĩ, những ngôi chùa được xây dựng ngay trên lưng chừng vách núi, những dòng suối tự nhiên đẹp say đắm. Thiên Phong Lĩnh là đỉnh núi cao nhất của dãy Hằng Sơn với độ cao 2016 mét.

Những địa danh nổi tiếng còn tồn tại trên núi Hằng Sơn là: Triều điện, Hội Tiên phủ, Cửu Thiên Cung, Kim Long khẩu và Huyền Không Tự. Trong đó, ngôi chùa Huyền Không Tự được xây dựng khoảng cuối thời Bắc ngụy nằm chơi vơi trên vách đá với niên đại 1500 năm.

Trong tiểu thuyết Kim Dung thì Núi Hằng Sơn là bản doanh của môn phái Hằng Sơn. Hiểu Phong sư thái là người sáng lập môn phái, chỉ thu nhận đệ tử là nữ giới.

 

8. Núi Thái Thất – Dãy Tung Sơn – Tung Sơn Phái

Dãy Tung Sơn nằm ở địa phận Đăng Phong, Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam ngay bên bờ sông Hoàng Hà. Đỉnh núi Tuấn Cực là đỉnh cao nhất tại Tung Sơn với độ cao khoảng 1491 mét. Dãy Tung Sơn nằm trong Ngũ Đại danh Sơn của Trung Quốc.

Tung Sơn nổi tiếng với các di tích cổ như: ngôi miếu Trung Nhạc cổ kính được xây dựng từ thời nhà Tần.

Trong tiểu thuyết Kim Dung thì núi Thái Thất thuộc dãy Tung Sơn là đại bản doanh của môn phái Tung Sơn. Môn phái sở hữu rất nhiều đại cao thủ hắc giới và bạch giới

 

9. Núi Thiếu Thất – Dãy Tung Sơn – Thiếu Lâm Phái

Ngoài ngọn núi Thái Thất là đại bản doanh của môn phái Tung Sơn thì Dãy Tung Sơn hùng vỹ còn có ngọn núi Thiếu Thất còn có chùa Thiếu Lâm tự, là  bản doanh của môn phái Thiếu Lâm.

Chùa Thiếu Lâm tại núi Thiếu Thất được xây dựng từ năm 497. Nhiều lần bị hủy hoại do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đều được phục dựng lại nguyên bản. Chùa Thiếu Lâm là một quần thể chùa tháp có kiến trúc đẹp, ấn tượng. Khung cảnh thiên nhiên đẹp, mang đậm nét huyền ảo thanh tịnh, linh thiêng.

Tiểu thuyết Kim Dung mô tả Môn phái Thiếu Lâm và võ thuật thiếu lam do Bồ Đề Đạt Ma sáng lập ra. Thiếu Lâm phái là một trong những chánh phái võ lâm. Là môn phái mạnh nhất võ lâm trung nguyên, sở hữu các chiêu thức võ công uy lực, uy dũng là : Dịch Cân Kinh, La Hán Thập Bát trận, Thập Bát La Hán Chưởng…

 

10. Đỉnh Quang Minh – Minh giáo

Dãy núi Hoàng Sơn nổi tiếng với Đỉnh Quan Minh. Dãy Hoàng Sơn tọa lạc tại phía nam tỉnh An Huy, thuộc miền Đông Trung Quốc với khung cảnh thiên nhiên trùng điệp núi non, hiểm trở, cảnh vật hoang sơ thơ mộng.

Tiểu thuyết Kim Dung đề cập Đỉnh Quang Minh là đại bản doanh của Minh giáo, cũng là một giáo phái hùng mạnh của võ lâm trung nguyên nhưng các đại cao thủ và người của Minh Giáo ít tiếp xúc với các bang hội khác ở trung nguyên nên bị các giáo phái khác xem là môn phái tà giáo.