Ẩm thực đường phố Thái Lan – món xiên bò nướng tiêu

Món bò nướng tiêu có hương vị thơm ngon, đậm đà được bán ở khắp mọi nơi trên đường phố Thái Lan. Món ăn được chế biến đơn giản từ các nguyên liệu quan thuộc đã làm “say lòng” du khách thập phương. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về xiên bò nướng tiêu – nét đẹp trong ẩm thực đường phố tại Thái Lan.

Điểm đặc biệt của món ăn xiên bò  nướng tiêu – nét đẹp trong ẩm thực đường phố Thái Lan

Dạo bộ quanh các đường phố của Thái Lan chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp những gánh hàng rong, những xe đồ ăn chở đầy xiên que nướng với mùi thơm khó cưỡng. Một trong những món ăn được nhiều người chú ý là lựa chọn đó là món xiên bò nướng tiêu. Món ăn này được tạo nên từ nguyên liệu chính là thịt bò với rất nhiều gia vị khác như: ớt chuông, tiêu, đường, tỏ, sa tế, sốt xá xíu, rau càng cua, cà chua bi, hành tây, muối, bột ngọt, dầu mè, tương ớt, nước tương.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, đầu bếp sẽ thái mỏng miếng thịt bò khoảng 4cm x 4cm. Sau đó ướp bò với tiêu, muối, đười, tỏi, tương, sa tế, bột ngọt, tương ớt, rượu thơm, mật ong, xốt xá xíu, dầu mè. Để gia vị thấm đều ít nhất người ta để trong vòng khoảng 15 phút hoặc lâu hơn.

Sau khi đã thấm một số gia vị, đầu bếp sẽ bóc vỏ tỏi, đập dập và bằm nhuyễn. Cà chua bi được rửa sạch. Ớt chuông đỏ, xanh và hành tây đặt cắt vuông thành miếng vừa ăn, rau càng cua được rửa sạch.

Tiếp đó, người ta sẽ lấy những cây xiên nhọn xiên lần lượt các nguyên liệu như ớt chuông, cà chua, hành tây theo ý thích. Sau khi xiên xong các xiên thịt sẽ được cho lên bếp than hồng và nướng.

Các xiên thịt được nướng đến khi chín vàng và được cho gọn vào một góc trên vỉ nướng. Xiên thịt nướng tiêu được ăn kèm cùng với tương ớt hay tương xí muội. Tùy theo sở thích và lựa chọn của thực khách mà người bán sẽ cung cấp loại tương tương ứng. Những xiên bò nướng được khắp mọi nơi trên đường phố Thái Lan với mức giá phải chăng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng.